Tỉnh ủy Sơn La tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị

Ngày 12/9/2018, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục C04, X03, V05 (Bộ Công an), Ban Thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, các cơ quan Ban ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị, tỉnh Sơn La đã tổ chức triển khai thực hiện theo đúng tư tưởng, phương châm và hành động; đã ban hành được hệ thống, chủ trương, cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện kịp thời, quyết liệt, kiên trì từ tỉnh đến cơ sở, tạo được sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị các cấp và toàn dân, thu được nhiều kết quả, làm xoay chuyển được tình hình và làm rõ được cách làm tiếp theo về công tác phòng chống ma túy trong toàn tỉnh. Tội phạm và tệ nạn ma túy được kiểm soát, kiềm chế và từng bước được đẩy lùi, thu hẹp địa bàn có tội phạm, điểm tệ nạn ma túy, ngăn chặn hiệu quả nguồn cung cấp ma túy vào địa bàn… xây dựng được nhiều địa bàn không có điểm tệ nạn ma túy, các điểm bán lẻ ma túy cơ bản được giải quyết, số người nghiện ma túy giảm, các vụ phạm pháp về ma túy được phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả. Từ năm 2008 đến tháng 6/2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ trên 9.000 vụ, gần 14.000 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ trên 745 kg heroin, trên 204 kg thuốc phiện, gần 1.100.000 viên ma túy tổng hợp, trên 31 kg ma túy khác, 31 quả lựu đạn, 251 khẩu sung các loại, 15.615 viên đạn và nhiều tang vật liên quan khác. Trong đó đã triệt  xóa 1.496 điểm, bắt 2.197 đối tượng tàng trữ, bán lẻ chất ma túy; vận động đầu thú và truy bắt 311 đối tượng truy nã về tội ma túy; đã phá 47 chuyên án, trong đó có nhiều chuyên án lớn, tiêu biểu như Chuyên án 279-LL, 18TN, 19TN… là những giải pháp đấu tranh sáng tạo, hiệu quả, cơ bản triệt phá, ngăn chặn được các toán có vũ trang, vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới.

Hội nghị cũng tiến hành thảo luận, đánh giá những ưu điểm, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 21 thời gian qua và bàn các giải pháp phòng chống ma túy có hiệu quả trong thời gian tới./.

                                                                   Minh Phong – Mạnh Hùng

Top