CHUYÊN ĐỀ 8

TÌNH HÌNH TỘI PHẠM GIẾT NGƯỜI DO NGUYÊN NHÂN XÃ HỘI

VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA, NGĂN CHẶN

  1. Tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

Trong năm qua, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cả về số vụ và tính chất hậu quả của tội phạm gây ra ngày càng nghiêm trọng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe công dân, gây xôn xao dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Đáng chú ý có nhiều vụ giết người do chính những người thân trong gia đình gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc mâu thuẫn trong sinh hoạt, quan hệ tình ái, tranh chấp tài sản hoặc do mâu thuẫn kéo dài lâu ngày không được hòa giải dẫn đến án mạng; ngoài ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đi chơi gây gổ dẫn đến đánh chém nhau có xu hướng gia tăng.

Năm 2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ giết người, làm chết 16 người, bị thương 04 người (chiếm 2,3% tổng số vụ phạm pháp về TTXH), tăng 01 vụ so với năm 2014. Trong đó: Chồng giết vợ 03 vụ; vợ giết chồng 03 vụ; giết người do tình ái 02 vụ; giết người do mâu thuẫn cá nhân 08 vụ; giết người liên quan đến mua bán ma túy 01 vụ; giết người thi hành công vụ 01 vụ; giết người do dùng điện chống trộm cắp 01 vụ; giết, hiếp, hủy hoại tài sản 01 vụ. Địa bàn xảy ra tại 9/12 huyện, thành phố, trong đó: Sông Mã 05 vụ, Thành phố Sơn La và Mộc Châu mỗi nơi 03 vụ; Mai Sơn, Thuận Châu, Mường La mỗi nơi 02 vụ; Yên Châu, Phù Yên, Bắc Yên mỗi nơi 01 vụ. Đáng chú ý có 03 vụ vợ giết chồng đều bằng thủ đoạn đầu độc chồng bằng lá ngón nấu canh hoặc đun nước cho uống. Lực lượng chức năng đã điều tra làm rõ 20/20 vụ, bắt giữ, xử lý 24 đối tượng gây án.

Trong quý I/2016, tại địa bàn tỉnh xảy ra 07 vụ án giết người đều do nguyên nhân xã hội. Hậu quả làm chết 05 người, bị thương 02 người (Mộc Châu, Phù Yên mỗi nơi 02 vụ; Vân Hồ, Sông Mã, Mường La mỗi nơi 01 vụ), đã điều tra làm rõ và khởi tố 07 vụ án, 07 bị can.

  1. Nguyên nhân

– Giết người do mâu thuẫn thù tức kéo dài: Chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình, những mâu thuẫn này rất đa dạng, đan xen nhau, tích tụ âm ỉ lâu ngày nảy sinh trong cuộc sống gia đình như quan hệ, lối sống, sinh hoạt; các vụ án chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa còn hạn chế và còn thiếu hiểu biết về pháp luật. Một số vụ giết người do ghen tuông giữa vợ chồng, do nghi ngờ vợ hoặc chồng có quan hệ tình ái với người khác; Do các cá nhân có sự mâu thuẫn thù tức trong sinh hoạt, làm ăn, tranh chấp kinh tế, đất đai, tình ái, nghi vấn người khác làm hại gia đình mình…dẫn đến việc gây án để trả thù.

– Giết người do mâu thuẫn bột phát, nhất thời:

Chủ yếu xuất phát từ những va chạm trong lời nói, cử chỉ giữa các cá nhân, đặc biệt là nhóm thanh niên trong khi đi chơi dẫn đến kích động gây ra án mạng.

Một số vụ xảy ra do mâu thuẫn trong khi uống rượu, bia hoặc do vi phạm pháp luật khác như đánh bạc, giết người do bệnh lý (tâm thần)…

  1. Biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn

– Lực lượng Công an cơ sở, các tổ chức đoàn thể ở địa phương chủ động nắm chắc tình hình và giải quyết tốt những mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ nhân dân. Không để những mâu thuẫn, xích mích âm ỉ kéo dài dẫn đến xảy ra những vụ án mạng.

– Khi có các vụ việc mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân nảy sinh trong cuộc sống sinh hoạt như tranh chấp về kinh tế, đất đai, nợ nần tài sản, về quan hệ tình ái, mâu thuẫn dòng họ, nội bộ gia đình, các hành vi bạo lực gia đình, hành vi côn đồ hung hãn…Tuỳ theo từng vụ việc cụ thể mà Công an cơ sở, các tổ chức đoàn thể tổ chức tốt công tác hòa giải ngay tại cơ sở hoặc lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật như giáo dục tại xã, phường, thị trấn, hoặc lập hồ sơ đưa vào CSGD-TGD nếu còn tiếp tục vi phạm. …

– Quần chúng nhân dân phải chủ động thông tin báo cáo với Công an, chính quyền cơ sở, người thân biết để giải quyết khi có mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân, dòng họ, nội bộ gia đình và các hành vi bạo lực gia đình không để xảy ra xô xát dẫn đến án mạng.

– Chủ động phòng ngừa và đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm hình sự không để chúng hoạt động phạm tội như bảo kê, đòi nợ thuê, thanh toán lẫn nhau để tranh giành ảnh hưởng, địa bàn; chú ý quản lý các nhóm thanh thiếu niên hư, thường lêu lổng tụ tập chơi bời ở quán xá, nhậu nhẹt rượu bia…

– Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhất là ở khu vực trung tâm thành phố, thị trấn, các dịch vụ công cộng như  quán rượu bia; Karaoke; Bi-a; Internet để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ gây rối trật tự, các vụ xô sát do mâu thuẫn giữa các nhóm thanh niên.

– Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân, để quần chúng nhân dân nắm kiến thức pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ mình, hạn chế không để xảy ra những vụ xô sát, xung đột hoặc nếu xảy ra thì biết cách phòng tránh không để xảy ra những vụ giết người, cố ý gây thương tích, đồng thời tích cực tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT.

– Tập trung lực lượng điều tra làm rõ các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng củng cố chặt chẽ tài liệu chứng cứ,  kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật để răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

  1. Hình phạt đối với người phạm tội giết người

– Người nào có hành vi giết người (kể cả chưa xảy ra hậu quả chết người), thì bị phạt tù từ 07 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

– Người nào chuẩn bị phạm tội giết người, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.


Tải tài liệu về máy

Top