CHUYÊN ĐỀ 20

TÌNH HÌNH, CÔNG TÁC PCCC TẠI KHU DÂN CƯ

  1. Tình hình, nguy cơ xảy ra cháy, nổ

Năm 2015, cả nước xảy ra 2.792 vụ cháy (2.404 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông và 388 vụ cháy rừng). Thiệt hại: làm chết 62 người, bị thương 264 người, về tài sản thiệt hại 1.498,3 tỷ đồng và 1623,2 ha rừng. Trong đó có 29 vụ cháy lớn, làm chết 01 người, bị thương 04 người, thiệt hại tài sản 1.139,8 tỷ đồng.

– Nổ xảy ra 35 vụ làm chết 12 người, bị thương 41 người, thiệt hại về tài sản 896 triệu đồng.

Riêng tại địa bàn tỉnh Sơn La, năm 2015 xảy ra 46 vụ cháy, (trong đó 17 vụ cháy nhà, 19 vụ cháy rừng, 10 vụ cháy khác). Thiệt hại do cháy gây ra: làm chết 03 người, bị thương 01 người, thiệt hại cháy 17 căn nhà gỗ, 01 nhà kho, 01 xe ô tô, 01 xe máy và một số tài sản khác ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 4 tỉ đồng; 2.32,5 ha rừng. Nổ, xảy ra 02 vụ nổ (không thiệt hại về người).

Từ số liệu trên cho thấy tình hình cháy đối với khu dân cư chiếm tỷ lệ lớn (Khoảng 60%); công tác phòng chống cháy, nổ tại khu dân cư đã đến mức báo động. Qua kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tại các hộ kinh doanh hàng hóa nằm xen lẫn trong khu khu dân cư, các hộ gia đình thì hầu hết đều dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao (trong đó, có khoảng trên 90% hộ kinh doanh chưa chủ động đối phó khi có sự cố xảy ra). Diện tích kinh doanh của các hộ đa số đươc kết hợp với nhà ở, sinh hoạt nên rất chật hẹp; hàng hóa kinh doanh chủ yếu là các mặt hàng khô dễ cháy như may mặc, điện tử, hàng khô được bày bán lấn chiếm hết lối đi lại nhất là ở khu vực cầu thang, cửa ra vào. Hệ thống điện, bếp đun nấu được bố trí, lắp đặt không đảm bảo yêu cầu, nhiều hộ dân còn sử dụng nguồn lửa sinh hoạt sát với hàng hóa. Mặt khác, để đề phòng trộm cắp, các hộ kinh doanh này đã làm các khung sắt, cửa sắt (kiểu chuồng cọp) rào chắn kỹ lưỡng, khiến cả căn nhà không có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy. Dụng cụ, phương tiện chữa cháy không được trang bị, lắp đặt hoặc có trang bị, nhưng thời gian lâu không được bảo dưỡng, thậm chí nhiều hộ kinh doanh còn đặt bình chữa cháy vào trong nhà kho hoặc để không đúng địa điểm phù hợp, nên khó ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra.

  1. Một số vụ cháy, nổ điển hình tại khu dân cư trên địa bàn toàn quốc.

2.1. Vụ cháy quán karaoke New, địa chỉ: 170 đường Trần Quốc Thảo, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/12/2014, làm chết 01 người và cháy 1.094m2 của các hộ dân xung quanh và 72 xe gắn máy các loại. Nguyên nhân: Do sự cố điện gây cháy.

2.2. Vụ cháy nhà xưởng sản xuất và kho chứa hàng thuộc Công ty TNHH Việt Nam Sam Hô chuyên sản xuất giày thể thao, địa chỉ xã Trung An, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 06/3/2015, đã hủy hoại hoàn toàn 12.280m2 nhà xưởng, nhà kho và gây thiệt hại tài sản trị giá 315,214 tỷ đồng. Nguyên nhân do sự cố điện gây cháy.

2.3. Vụ cháy tại Công ty may mặc Cây dừa, địa chỉ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre ngày 27/3/2015, đã hủy hoại 3.000m2 nhà xưởng, nhà kho và gây thiệt hại tài sản trị giá 110 tỷ đồng. Nguyên nhân: Đang điều tra làm rõ.

2.4. Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Ngân Sơn, thuộc Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, địa chỉ Khu Công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh ngày 19/8/2015, đã hủy hoại 8.200m2 nhà kho và gây thiệt hại tài sản trị giá 317 tỷ đồng. Nguyên nhân cháy do chất diệt côn trùng (Nhôm phốt phua ALP) gặp độ ẩm cao gây phản ứng hóa học tự phát cháy bén vào các kiện thành phẩm thuốc lá.

2.5. Vụ cháy tại nhà dân, địa chỉ thôn Đồng Xoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày 15/12/2014 làm chết 03 người, bị thương 03 người. Chưa rõ nguyên nhân.

2.6. 19giờ 00 phút ngày 6/01/2015 xảy ra cháy tại khu dân cư xóm chợ thị trấn Thới Bình tỉnh Cà mau, đám cháy thiêu dụi 560 m2 nhà chợ thiết hại về tài sản ước tính 40 tỷ đồng. Nguyên nhân cháy do sự cố điện gây cháy.

2.7. Vụ cháy nhà dân tại phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng xảy ra ngày 29/12/2014 làm chết 06 người. Nguyên nhân do sự cố điện gây cháy.

2.8. Vụ cháy tại chung cư CT4, Khu đô thị Xa La, địa chỉ phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, ngày 11/10/2015 gây hoảng loạn cho hàng trăm người dân sống tại tòa chung cư. Nguyên nhân cháy sơ bộ ban đầu do chập điện tại cáp dẫn điện vị trí tủ điện đặt tại khu vực giữa cột trụ số 3 và trụ cột số 4 tầng hầm B1.

  1. Các biện pháp ngăn ngừa cháy, nổ ở khu dân cư.

Tình hình cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, các chợ, trung tâm thương mại, các hộ gia đình, lượng hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu dễ cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ; đặc biệt là thời điểm mùa hanh khô, nắng nóng, nguy cơ và điều kiện gây cháy sẽ tăng cao.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho các khu dân cư, đặc biệt là các khu dân cư tập trung có nhiều nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra, đề nghị chính quyền địa phương, các tổ, bản,… cần thực hiện những biện pháp sau đây:

(1). Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

(2). Niêm yết các nội quy, quy định về công tác PCCC để nhân dân thực hiện tốt công tác trong khu dân cư. Hướng dẫn các biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình, đặc biệt là các biện pahps đảm bảo an toàn trong việc sử dụng điện, xăng dầu, GAS, bếp củi dùng trong đun nấu, sinh hoạt, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nguồn lửa, hệ thống điện, GAS, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao.

(3). Tổ chức tuần tra canh gác vào ban đêm để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

(4). Phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ hộp công tơ, đường dây điện lan vào nhà ở.

(5). Tổ chức cho các hộ kinh doanh, các cơ sở, hộ sản xuất các mặt hàng dễ cháy xen lẫn trong các khu dân cư ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC.

(6). Vận động nhân dân, các hộ kinh doanh:

– Tự giác dỡ bỏ các bộ phận cơi nới, lều, lán, mái che, mái vẩy bằng các vật liệu dễ cháy sát nhau hoặc thay thế vật liệu dễ cháy bằng khó cháy hoặc không cháy trước hết làm theo từng dãy tạo thành khoảng cách để ngăn cháy lan. Đồng thời tiến hành giải phóng các hàng hóa, vật cản trên các đường làng, ngõ xóm để tạo điều kiện cho việc chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được dễ dàng.

– Dự trữ nước sinh hoạt kết hợp để chữa cháy. Nơi nào có điều kiện thì tổ chức xây bể chứa nước chữa cháy cho từng cụm hoặc cho cả khu dân cư.

– Tự mua sắm, trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cần thiết như câu liêm, thang, bình chữa cháy xách tay, xô, thùng xách nước… Đối với những khu dân cư tập trung nhiều nhà dễ cháy, chính quyền địa phương cần trang bị ngay máy bơm chữa cháy.

– Xây dựng lực lượng chữa cháy dân phòng, bố trí những người có công việc ổn định thường  xuyên có mặt trên địa bàn để thường trực sẵn sàng chữa cháy và khi cần huy động được ngay.

–  Xây dựng, học tập và tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư nhằm chủ động đối phó với các vụ cháy xảy ra.

– Để đảm bảo sự chỉ huy thống nhất cũng như tạo thành thói quen trong cộng đồng dân cư trong công tác PCCC, Chính quyền địa phương nên quy định thống nhất các hiệu lệnh bằng trống, kẻng, còi hoặc các hình thức khác để các gia đình và mọi người trong khu dân cư đều biết để thực hiện. Như hiệu lệnh trước khi đi ngủ phải kiểm tra bếp, nơi đun nấu, nơi thờ cúng; các thiết bị, dụng cụ điện hay hiệu lệnh báo động thực tập phương án; hiệu lệnh báo động có cháy; hiệu lệnh báo an khi sự cố…

– Xây dựng các cụm dân cư an toàn về PCCC, quy định chế độ kiểm tra và nhắc nhở lẫn nhau giữa các gia đình trong cụm, tạo nên một phong trào hoạt động PCCC có hiệu quả ở khu dân cư.

– Phát hiện và đề nghị xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân không chấp hành hoặc vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

(7). Khi có cháy xảy ra thì chủ động huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ tổ chức chữa cháy kịp thời; Thông tin báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy báo cháy khẩn cấp 114 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời chi viện và tổ chức chỉ huy chữa cháy.


Tải tài liệu về máy

Top