CHUYÊN ĐỀ 10

TÌNH HÌNH TỘI PHẠM XÂM HẠI TRẺ EM VÀ TỘI PHẠM TRONG LỨA TUỔI CHƯA THÀNH NIÊN, NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA, NGĂN CHẶN

  1. Tình hình

Trong những năm qua, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm hình sự đã được kiềm chế, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Tuy nhiên tình hình tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên còn diễn biến phức tạp như tội phạm giết trẻ em; hiếp, cưỡng hiếp, giao cấu với trẻ em, tội phạm mua bán trẻ em… và người chưa thành niên phạm tội vẫn xảy ra nhiều, gây xôn xao dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Năm 2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ xâm hại trẻ em (giảm 02 vụ so với năm 2014) và 61 vụ người chưa thành niên thực hiện tội phạm (tăng 14 vụ), cụ thể:

– Tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra 22 vụ 31 đối tượng, xâm hại 22 trẻ em (đều là trẻ em nữ). Đã điều tra làm rõ và khởi tố 22 vụ 31 đối tượng, trong đó: Hiếp dâm trẻ em 12 vụ (bằng năm 2014); Giao cấu với trẻ em 08 vụ (tăng 02 vụ); mua bán trẻ em 02 vụ (giảm 01 vụ).

– Tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên xảy ra 61 vụ, 110 đối tượng (tăng 14 vụ, 16 đối tượng so với năm 2014), trong đó có 02 vụ cướp tài sản, 07 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm; 02 vụ cố ý gây thương tích; 36 vụ trộm cắp tài sản; 03 vụ cướp giật tài sản; 03 vụ đánh bạc; 04 vụ tội phạm về ma túy; 04 vụ huỷ hoại tài sản. Đã khởi tố 35 vụ, 51 bị can (tăng 25 vụ, 22 bị can); xử lý hành chính 26 vụ, 44 đối tượng (giảm 13 vụ 14 đối tượng); lập hồ sơ đưa vào Trường giáo dưỡng 07 trẻ em hư (tăng 03 hồ sơ); Giao gia đình giáo dục 08 trẻ em.

  1. Nguyên nhân

* Tội phạm xâm hại trẻ em

– Một số đối tượng có những dục vọng thấp hèn, nhiều đối tượng sử dụng rượu bia và các chất kính thích mất hết tính người, không kiềm chế được bản thân đã thực hiện hành vi cưỡng hiếp trẻ em.

– Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở nhiều địa bàn chưa được quan tâm đúng mức, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở các vùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới chưa được coi trọng. Việc nhận thức về xã hội, pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ của các cháu còn hạn chế dễ bị dụ dỗ, lừa gạt trong các vụ mua bán trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em; nhiều vụ xảy ra việc bố dượng cưỡng hiếp con riêng của vợ.

– Một số gia đình do điều kiện kinh tế khó khăn, mải tập trung vào công việc làm ăn kiếm sống mà lơ là thiếu quản lý, chăm sóc con cái, để các cháu gái tự do chơi bời đàn đúm với bạn bè dẫn đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em; cũng có trường hợp do gia đình có điều kiện kinh tế đã mua sắm những đồ trang sức đắt tiền như vòng, lắc, hoa tai bằng vàng cho các cháu gái đã tạo điều kiện cho các đối tượng cướp; giết cướp tài sản.

– Một số trẻ em gái sống buông thả, nghiện trò chơi điện tử, Game Online, khi không có tiền chơi thì lên mạng yêu cầu cứu “Net” dẫn đến các vụ dụ dỗ xâm hại tình dục trẻ em…

* Tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên

– Về phía gia đình: Nhiều gia đình đã không quan tâm quản lý giáo dục, hoặc quá nuông chiều con cái, chỉ đáp ứng về vật chất, còn lại phó mặc cho nhà trường và xã hội. Một số gia đình không hạnh phúc bố mẹ ly hôn bỏ mặc con cái hoặc bản thân bố mẹ, anh chị từng vi phạm pháp luật, có hành vi xấu, không làm tấm gương cho con cái, các em noi theo.

– Về phía nhà trường: Chưa chú trọng quan tâm đúng mực công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, việc quản lý học sinh trong một số nhà trường còn lỏng lẻo, kỷ luật học đường chưa nghiêm.

– Về các tổ chức đoàn thể: Chưa thực sự tạo ra phong trào có sức lôi cuốn thu hút được thanh, thiếu niên vào các hoạt động tu dưỡng, rèn luyện bổ ích cho các em nên đối tượng lợi dụng lôi kéo các em tham gia vi phạm pháp luật.

– Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực văn hoá xã hội của các ngành chức năng còn nhiều sơ hở, bất cập, cấp uỷ, chính quyền địa phương một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý giáo dục, thanh, thiếu niên nên chưa tạo được môi trường lành mạnh cho các em.

– Bản thân nhiều cháu thiếu niên thiếu tu dưỡng rèn luyện, sống buông thả, tham gia chơi bời nghiện chơi điện tử, Game Online có nội dung không lành mạnh, bạo lực, đồi trụy hoặc bị các đối tượng xấu đã thành niên lôi kéo tham gia vào tệ nạn xã hội, trộm cắp tài sản…

  1. Biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn

– Các bậc cha mẹ cần quan tâm việc chăm sóc các cháu thiếu niên nhất là các cháu gái, không để các cháu ở nhà một mình khi không có người trông nom, thường xuyên giáo dục cho các cháu nâng cao cảnh giác không nghe hoặc tiếp xúc với những người lạ không quen biết, không quan hệ chơi bời với những đối tượng xấu, vi phạm pháp luật, la cà hàng quán, những tụ điểm vui chơi không lành mạnh… Không mua sắm những đồ trang sức đắt tiền cho con cái, giáo dục các cháu khi đi chơi không có người lớn đi cùng thì nên cất đồ trang sức ở nhà nhằm hạn chế, không để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội, lôi kéo con em mình vi phạm pháp luật.

– Gia đình thường xuyên phối hợp với nhà trường kiểm tra việc học hành của con cái, chủ động giám sát không để trẻ em sử dụng các loại Game trực tuyến có nội dung không lành mạnh, bạo lực, đồi trụy.

– Bố mẹ, người thân phải gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm, nghiện ma túy, nghiện rượu và các hành vi bạo lực gia đình, đánh chửi vợ con.

– Các bậc cha mẹ, người thân phải có trách nhiệm giáo dục, nuôi dưỡng con cái để trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

– Khi phát hiện các trường hợp xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên phải chủ động trình báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

  1. Xử lý đối với hành vi xâm hại trẻ em

4.1. Hiếp dâm người dưới 16 tuổi: bị phạt tù từ 07 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Lưu ý: Các trường hợp giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em.

4.2. Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: bị phạt tù từ 5 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4.3. Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4.4. Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm. Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4.5. Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm: bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm. Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Tải tài liệu về máy

Top