Sơn La phấn đấu tự chủ xét nghiệm dịch Covid-19 trong tháng 4

Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc khống chế, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tỉnh Sơn La đang chuẩn bị lắp đặt máy xét nghiệm, phấn đấu trong tháng 4 có thể tự chủ việc xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh dịch Covid-19.

Diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm bệnh nhân khu vực cách ly xét nghiệm

Tiến sỹ – Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, trong cuộc làm việc mới đây, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh sớm lắp đặt một máy xét nghiệm hiện đại theo công nghệ giải trình tự gen sinh học phân tử tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc khống chế, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, để chủ động nguồn nhân lực sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là khi có người mắc, hoặc nhiều người cùng mắc, ngành y tế tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và diễn tập cho đội ngũ cán bộ của ngành.

Trong đó, đã huy động toàn bộ cán bộ, giảng viên và khoảng 170 học sinh, sinh viên năm cuối của trường Cao đẳng Y tế Sơn La sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, hơn 200 bác sỹ, y tá, cán bộ điều dưỡng đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh cũng đang sẵn sàng tham gia, chung sức trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Diễn tập tiếp nhận, đóng gói và khử khuẩn bề mặt hộp chứa mẫu bệnh phẩm

Nhờ cả hệ thống chính trị cùng quyết liệt vào cuộc, chung tay ngăn chặn, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa ghi nhận trương hợp nào mắc bệnh Covid-19. Người dân vẫn đang thực hiện tốt các quy định của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là áp dụng các biện pháp chống dịch tại nơi công cộng như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và ở tại nhà, không ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết./.

Theo Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Top