Những gương mặt điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua vi An ninh Tổ quốc

 5 năm qua, đã có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an Sơn La không quản ngại khó khăn, gian khổ và nguy hiểm, lập nhiều thành tích, chiến công trong công tác, là những bông hoa đẹp trong rừng hoa Tây Bắc. Bản tin An ninh trật tự Công an Sơn La xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 6 trong 70 gương mặt điển hình tiên tiến đã được vinh danh tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.

 Trung tá Lù Văn Lịch – “ Khắc tinh”của tội phạm hình sự

Với cương vị là Phó trưởng Phòng PC45, phụ trách trực tiếp Đội trọng án, nhiều năm qua, ý thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, Trung tá Lịch luôn gương mẫu,  quy tụ được anh em, phát huy được sức mạnh của từng cá nhân, đóng góp vào thành tích chung của tập thể; qua những việc làm cụ thể, anh luôn làm gương cho CBCS, nắm vững pháp luật, chuyên sâu về nghiệp vụ, trở thành “điểm tựa” cho anh em trong đơn vị. Hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La, đều có dấu ấn của Trung tá Lù Văn Lịch. Có thể kể ra các vụ trọng án mà Trung tá Lù Văn Lịch trực tiếp tham gia như vụ giết người dã man xảy ra ở xã Mường Bám, huyện Thuận Châu ngay trong những ngày Tết Giáp Ngọ 2014, hay vụ giết người, hiếp dâm, đốt xác xảy ra ở xã Chiềng En, huyện Sông Mã vào cuối tháng 2 vừa qua. Sau nhiều ngày “cơm niêu nước lọ” cùng anh em, trung tá Lịch đã cùng CBCS trong đơn vị bắt được thủ phạm gây án, trấn an dư luận nhân dân.

Hết mình trong công việc, luôn trăn trở với nghề…là những lời khen tặng mà CBCS phòng Cảnh sát điều tra TP về TTXH Công an tỉnh Sơn La dành cho người chỉ huy mẫu mực của mình. Những lời động viên, khích lệ đó đã khiến cho người lính nhiều năm làm công tác điều tra hình sự này không chỉ quên đi những khó khăn trong điều tra, phá án mà còn quên đi cả sự nguy hiểm đe doạ chính bản thân mình để tiếp tục nỗ lực, tiếp tục cống hiến vì sự bình yên của nhân dân.

Untitled2

Hình 7162: Trung tá Lù Văn Lịch nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân.

Trung tá Trần Thanh Sơn –người chỉ huy năng động, quyết đoán

  Với nhiệm vụ chính là tham mưu giúp Ban giám đốc thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành các mặt công tác, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề, chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Trung tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu luôn thể hiện mình là một người nhạy bén, báo cáo đúng, tham mưu trúng giúp lãnh đạo cấp trên chỉ đạo giải quyết công việc một cách hiệu quả dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi xử lý một núi công việc văn phòng hay trực tiếp có mặt tại những “điểm nóng” về an ninh trật tự. Không chỉ  tham mưu tốt mà niềm đam mê đánh án ăn sâu trong tiềm thức đã thôi thúc anh cầm chắc tay súng, cùng đồng chí đồng đội bước vào nơi khó khăn, nguy hiểm nhất. Anh đã trực tiếp cùng đồng đội thực hiện cả 5 giai đoạn của Chuyên án 279 LL, anh đã cùng tham gia bắt 14 đối tượng, tiêu diệt 1 đối tượng, thu 411 bánh hêrôin, gần 16.000 viên ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng AK, 5 khẩu súng Cạc bin, 2 súng ngắn, 1 lựu đạn, 152 viên đạn cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Được lựa chọn, tham gia chiến đấu anh xác định là vinh dự của mình, đơn vị mình trước tập thể, trước yêu cầu nhiệm vụ. Trực tiếp cầm súng, trực tiếp chuẩn bị các điều kiện tham gia cùng lực lượng chiến đấu để đấu tranh với các nhóm tội phạm này anh luôn nghĩ mình phải bằng mọi cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đồng thời cũng là điểm tựa tinh thần cho cán bộ chiến sỹ cùng tham gia yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mục tiêu cuối cùng là chiến đấu và chiến thắng.

Untitled4

Hình 7507: Trung tá Trần Thanh Sơn trao đổi công việc cùng CBCS

 Thượng tá Đỗ Thị Thu Hà – Cán bộ nào, phong trào ấy!

Năm 1992, phòng Hồ sơ được thành lập. Năm 2000, chị được giao trách nhiệm với cương vị Đội trưởng Đội Hồ sơ nghiệp vụ An ninh. Năm 2011, chị được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng. Với vai trò và trách nhiệm của người lãnh đạo, chị luôn nhắc nhở CBCS phải cẩn thận, chu đáo trong công việc. Và chị đã cùng với anh chị em trong phòng sắp xếp lại kho hồ sơ, nhập hồ sơ vào hệ thống dữ liệu điện tử do Bộ công an chuyển giao công nghệ nhằm phục vụ công việc nhanh và hiệu quả. Chị đã cùng tập thể đơn vị nhập trên 40.000 vân tay chỉ bản đối tượng vào hệ thống nhận dạng vân tay tự động và quét trên một triệu tờ khai chứng minh vào cơ sở dữ liệu điện tử, được Cục C53 – Bộ Công an đánh giá là một trong những địa phương hoàn thành kế hoạch sớm nhất toàn quốc.

Tháng12/2014, chị được điều động về Phòng Công tác Đảng và Công tác quần chúng. Đây là môi trường công tác mới, nhiều thứ xa lạ, phải bắt đầu làm quan, nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình, chị luôn xác định đây là một thử thách và mình phải nỗ lực cố gắng để làm sao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Làm việc hết mình, kể cả ngày nghỉ hay ngoài giờ…chị là thế, dù ở vị trí công tác nào chị cũng luôn trăn trở, lo toan để đạt hiệu quả cao nhất. Câu nói “cán bộ nào – phong trào ấy” thật đúng khi nói về Thượng tá Đỗ Thu Hà.

Untitled5

Hình 0196: Thượng tá Đỗ Thị Thu Hà luôn hết mình vì công việc

Đại úy Sồng A Tống – Anh Công an bám bản

Đại Úy Sồng A Tống, cán bộ phòng PA61 Công an tỉnh là một trong những chiến sỹ công an bám bản làm công tác dân vận trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ ma túy, không di cư  tự do và học truyền đạo trái phép…

Cuối năm 2011 tại xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp nổi lên thông tin các đối tượng phản động lôi kéo hơn 20 hộ dân bán tài sản rời bỏ bản để di cư tới Điện Biên, Đắc Lăk….Nhận nhiệm vụ, Đại úy Sồng A Tống đã về bản, nắm tình hình, xác định thông tin và lần lượt đến từng nhà thuyết phục, vận động bà con không nghe theo lời các đối tượng phản động. Kết quả hơn 20 hộ dân đã không di cư và ở lại bản. Thông qua việc bám bản, nắm tình hình mà Đại úy Tống đã chiếm được tình cảm của bà con dân bản trên địa bàn nhiều xã …

  Thực hiện phương án 279 tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ là địa bàn phức tạp về tình hình ma túy, Đại úy Tống được giao nhiệm vụ làm tổ phó tổ công tác thực hiện phương án đã đạt được nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền vận động bà con tham gia tố giác, phát giác tội phạm, nắm bắt kịp thời thông tin tình hình có liên quan trên địa bàn xã Lóng Luông, giúp cho lực lượng chức năng trong đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy.

Bên cạnh nhiệm vụ công tác, góp phần đem lại sự bình yên cho các bản làng nơi vùng biên giới. Đại úy Tống còn là tấm gương cho các đồng đội học hỏi về tinh thần cống hiến hết mình cho nhiệm vụ, sự sẻ chia và tình đồng chí, đồng đội.

IMG_5569

Hình 5569: Đại úy Sồng A Tống trong một buổi xuống địa cơ sở

 Đại úy Vũ Minh Biên – Không khuất phục trước tội phạm ma túy

Mộc Châu là là địa bàn có đường biên giới dài giáp với nước CHDCND Lào, địa hình phức tạp, có nhiều đường tiểu ngạch. Lợi dụng điều này, một số đối tượng thường xuyên vận chuyển, thẩm lậu ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa để tiêu thụ. Đấu tranh với tội phạm túy là một cuộc chiến nguy hiểm, với cương vị là người lãnh đạo trực tiếp chỉ huy công tác phòng, chống tội phạm ma túy, Đại úy Vũ Minh Biên luôn xác định rõ tư tưởng, lập trường vững vàng cho mình và cho đồng đội, đồng thời từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức lực lượng chiến đấu, anh đều rất thận trọng, tỷ mỷ. Từ 2010 đến nay, Đại úy Vũ Minh Biên đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo phá thành công 32 chuyên án, bắt giữ 76 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 130 bánh hêroin, gần 50.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan khác. Có thể kể môt số vụ án ma túy lớn mà anh trực tiếp tham gia như vụ bắt đối tượng Nông Văn Điệp, sinh năm 1990, trú tại thôn Trại Phung, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy trên xe khách chạy tuyến Sơn La – Mỹ Đình vào ngày 9/1/2015, thu giữ vật chứng gồm 10 bánh hê rô in, 3 điện thoại di động. Hay vụ bắt 40 bánh hê rô in, tiêu diệt 01 đối tượng vào tối 7/3 vừa qua tại địa phận bản Nà Tén, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu. Lực lượng Công an còn thu giữ thêm 01 khẩu súng AK, 01 khẩu súng K59, 32 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Một người thủ lĩnh đã từng vào sinh ra tử với anh em đồng đội, một người không bao giờ biết khoan nhượng và cúi đầu trước những khó khăn, gian khổ trong cuộc chiến với tội phạm ma túy ở nơi được luôn được coi là “ điểm nóng|” về ma túy, Đại úy Vũ Minh Biên luôn là “ khắc tinh” của tội phạm ma túy. Chắc chắn rằng, anh và đồng đội sẽ vẫn tiếp tục đương đầu với hiểm nguy, vì một cao nguyên trong lành, không ma túy.

Untitled6

Hình 7171: Đại úy Vũ Minh Biên “khắc tinh” của tội phạm ma túy.

Trưởng công an xã gương mẫu, tận tụy với công việc

Trải dài trên 5 ngàn ha, toàn xã Lóng Luông có 11 bản với 1.060 hộ, 5.550 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mông chiếm gần 90%. Trước đây, Lóng Luông đã từng biết đến bởi diện tích trồng thuốc phiện; sau chiến dịch triệt phá mặc dù diện tích trồng cây thuốc phiện không còn nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại; và khi ma tuý tổng hợp, hê rô in nổi lên ở Tây Bắc thì Lóng luông lại trở thành một trong những địa bàn lý tưởng của bọn tội phạm ma túy, là nơi tập kết, trung chuyển ma tuý về xuôi. Trước yêu cầu công tác đồng chí Sồng A Thào đã chỉ đạo lực lượng Công an xã nâng cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng xây dựng các mô hình “Nhóm liên gia tự quản” “ Tổ an ninh nhân dân” …tại các bản, tham gia cùng với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Năm 2014, Ban Công an xã Lóng Luông đã trực tiếp bắt 7 vụ, 9 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó có 01 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Anh thường xuyên xuống tận bản, đến tận nhà từng người dân tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Những chủ trương, chính sách của Đảng, những quy định của Pháp luật về công tác phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy được anh giải thích cặn kẽ bằng chính thứ tiếng mẹ đẻ của mình nên bà con dễ hiểu, dễ nghe và tin theo…. Qua đó đã phát huy được sức mạnh toàn dân trong công cuộc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Untitled7

Hình 7179: Trưởng Công an xã Sồng A Thào báo cáo phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Lóng Luông với Đảng ủy, chính quyền xã

Top