Người Công an bám bản

IMG_5569

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa luôn là nhiệm vụ nặng nề, phức tạp. Cán bộ, chiến sĩ phòng bảo vệ chính trị I Công an tỉnh Sơn La đã vượt lên khó khăn làm tốt nhiệm vụ này, luôn có mặt ở những điểm nóng, những địa bàn phức tạp, giúp dân ổn định cuộc sống, giữ gìn bình yên từng bản làng.

Là một người con của đồng bào dân tộc Mông, Thượng úy Sồng A Tống, công tác tại phòng PA61 là một trong những chiến sỹ Công an bám bản làm công tác dân vận trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, tuyên truyền vận động nhân dân bài trừ ma túy, không di cư tự do và học truyền đạo trái phép. Được bà con trong bản tin yêu quý mến, với anh đó chính là điểm tựa vững chắc để thực hiện tốt phương châm “Năm cùng, bốn có” với nhân dân và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn nhớ, cuối năm 2011 tại xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp nổi lên thông tin các đối tượng phản động, lôi kéo hơn 20 hộ dân bán tài sản rời bỏ bản để di cư tới Điện Biên, Đắc Lắc… Nhận nhiệm vụ, Thượng úy Sồng A Tống đã về bản, nắm tình hình, xác nhận thông tin và lần lượt đến từng nhà thuyết phục, vận động bà con không nghe theo lời các đối tượng phản động. Kết quả hơn 20 hộ dân đã không di cư và ở lại bản. Thông qua việc bám bản, nắm tình hình mà Thượng úy Tống đã chiếm được tình cảm của bà con dân bản trên địa bàn nhiều xã.

Thực hiện phương án 279 tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ là địa bàn phức tạp về tình hình ma túy. Thượng túy Tống được giao nhiệm vụ làm tổ phó tổ công tác thực hiện phương án đã đạt được nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền vận động bà con tham gia tố giác, phát giác tội phạm, nắm bắt kịp thời thông tin tình hình có liên quan trên địa bàn xã Lóng Luông, giúp cho lực lượng chức năng trong đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Bên cạnh nhiệm vụ công tác, góp phần đem lại sự bình yên cho các bản làng nơi vùng biên giới. Thượng úy Tống còn là tấm gương cho các đồng đội học hỏi về tinh thần cống hiến hết mình cho nhiệm vụ, sự sẻ chia và tình đồng chí, đồng đội.

Công việc của Thượng úy Sồng A Tống là những chuyến đi dài ngày, thời gian sống cùng bà con dân bản nhiều hơn thời gian gần vợ con. Nhưng gia đình vẫn luôn là hậu phương vững chắc cho anh với những chuyến công tác dài ngày, với những nhiệm vụ cấp trên giao phó, với nỗ lực cống hiến vì sự bình yên bản làng.

Minh Phong 

Top