Hội nghị đối thoại về công tác quản lý cư trú người nước ngoài và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Ngày 12-8, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương bình và Xã hội tỉnh, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Mộc Châu và Công an huyện Vân Hồ tổ chức Hội nghị đối thoại về công tác quản lý người nước ngoài và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Dự chỉ đạo và chủ trì hội nghị có đồng chí Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La; tham dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, đại diện các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động là NNN và các cơ sở lưu trú trên địa bàn hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Đại biểu dự hội nghị

Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La đã tham mưu cho Ban Giám đốc chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú người nước ngoài; xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật. Hiện nay, số người nước ngoài (NNN) học tập, lao động và tạm trú trên địa bàn tỉnh là 7.792 người. Toàn tỉnh hiện có 115 cơ sở lưu trú và 5 trường Đại học, cao đẳng có lưu học sinh Lào đang theo học đã đăng ký khai báo tạm trú cho NNN trên nền Internet.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã cấp giấy phép vào khu vực biên giới cho 245 lượt người nước ngoài lao động, làm việc, du lịch trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận xét duyệt 3.132 hồ sơ hộ chiếu; cấp 152 giấy thông hành biên giới Việt Nam – Lào cho công dân. Đồng thời, đã tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất nhập cảnh cho trên 1.735 cán bộ chủ chốt, nhân dân các huyện, thành phố và cán bộ, giáo viên, lưu học sinh Lào đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, nhất là khu vực biên giới, qua đó ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, di cư tự do sang Lào.

Tại hội nghị, trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn, đại diện các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ đã đối thoại, trao đổi ý kiến và góp ý với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Sở Ngoại vụ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh về công tác tiếp nhận, bảo lãnh, sử dụng lao động người nước ngoài; các thủ tục liên quan đến việc cấp thị thực và gia hạn tạm trú cho người nước ngoài; cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Đặc biệt các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp và cơ sở lưu trú hết sức hoan nghênh và đánh giá cao việc Phòng QLXNC đã triển khai, áp dụng Chương trình khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin lưu trú tạm trú của NNN trên nền Internet cho các cơ sở lưu trú, hỗ trợ các cơ sở lưu trú trong việc khai báo thông tin tạm trú của NNN một cách thuận lợi, hiệu quả. Đây là Chương trình do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an xây dựng, cung cấp dịch vụ sử dụng miễn phí. Phòng QLXNC cũng đã giải đáp các ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Sơn La./.

Huy Tùng (CTV)

 

 

 

Top