Hết lòng vì công việc

Gặp Đại úy Tạ Anh Tuấn, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sơn La khi anh đang sắp sếp lại chồng hồ sơ vụ án do anh trực tiếp điều tra. Chỉ nhìn vào “núi” hồ sơ trước mặt anh cũng đủ hiểu được phần nào nỗi vất vả mà những người lính hình sự đang phải đảm nhận. Gương mẫu, đoàn kết và hết lòng tận tụy với công việc đó là những lời khen ngợi của đồng chí đồng đội khi nhắc tới Đại úy Tạ Anh Tuấn.

1

Đại úy Tạ Anh Tuấn là một trong 8 gương mặt thanh niên tiêu biểu trong lực lượng Công an Sơn La năm 2015

Năm 2003, mơ ước trở thành hiện thực khi anh được khoác trên mình bộ trang phục Công an nhân dân, những năm tháng rèn rũa, tôi luyện ở Học viện An ninh giúp anh có những kiến thức chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ cùng sự nỗ lực không ngừng của mình, sau khi tốt nghiệp, anh viết đơn xin công tác tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Sơn La, tiếp tục thực hiện ước mơ mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 13 năm công tác trong ngành, Đại úy Tạ Anh Tuấn được nhiều lần thâm nhập thực tế, xuống địa bàn cơ sở điều tra khám phá vụ án. Tiếp xúc với nhiều loại tội phạm từ đơn giản đến phức tạp, nhiều khi đối mặt với những đối tượng cứng đầu, lì lợm và ngoan cố, nhưng anh vẫn kiên trì đấu tranh khai thác, vạch ra những chi tiết dù là nhỏ nhất để tìm ra chứng cứ buộc tội. Từng bước trưởng thành qua mỗi chuyến công tác, anh tâm sự “Mỗi vụ án được phá thành công, các đối tượng bị đấu tranh làm rõ, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục cố gắng bảo vệ sự bình yên cho nhân dân”.

Phá án thành công là niềm vui lớn đối với người cán bộ trẻ nhưng ít ai biết được đằng sau những chiến công ấy là biết bao mồ hôi, công sức và giây phút dũng cảm quên mình khi đối mặt với tội phạm hình sự. Kể lại vụ án giết người xảy ra vào cuối năm 2015, nạn nhân là Giàng Linh Ba, sinh năm 1980, trú tại bản Pá Hốc, xã Co Tòng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, anh cho hay, quá trình điều tra khám phá vụ án gặp rất nhiều khó khăn như: xác chết đang trong giai đoạn bị phân hủy, địa bàn xa khu dân cư, các dấu vết tội phạm gần như không còn gì do thời gian, thời tiết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 15 ngày điều tra truy xét anh và đồng đội đã xác định được 05 đối tượng gây án gồm: Ly A Nỏ, Và Thị Dí, Và A Dềnh, Ly A Lồng, Ly A Sành, đều trú ở bản Sấu Me, xã Pá Lông, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Chỉ vì mâu thuẫn tình ái, nghi ngờ vợ mình quan hệ bất chính mà các đối tượng trên đã cùng nhau giết chết nạn nhân.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, anh và đồng đội đã tham gia đấu tranh làm rõ 50 vụ 164 đối tượng hình sự, trong đó có các vụ việc như giết người, trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc… Việc nhanh chóng điều tra làm rõ các vụ án hình sự, bắt giữ được đối tượng đã thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm của CBCS lực lượng Cảnh sát hình sự, trong đó có đóng góp không nhỏ của Đại úy Tạ Anh Tuấn, từng bước xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Cảnh sát hình sự trong lòng nhân dân.

Với những thành tích đạt được trong công tác, chiến đấu, đặc biệt là trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, đại úy Tạ Anh Tuấn nhiều năm đều đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, được các cấp Bộ, Ngành tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Năm 2015 anh vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu thanh niên Công an Sơn La tiêu biểu. Những ngày cuối năm, chuẩn bị đón chào năm mới đối với người chiến sĩ CAND nói chung và Cảnh sát hình sự nói riêng lại bắt đầu vào guồng quay của đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và TTATXH để mọi người, mọi nhà được đón một cái tết trong bình yên, hạnh phúc. Và Đại úy Tạ Anh Tuấn lại căng mình với những vụ án, những chồng hồ sơ để mang lại một mùa xuân yên vui cho mọi nhà, mọi người./.

Minh Phượng

Top