Đối mặt với tội phạm ma túy miền Tây Bắc

Những ngày cuối năm âm lịch, trong tiết trời se lạnh của miền núi Tây Bắc, chúng tôi có dịp được trò chuyện với Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh khi anh vừa trở về từ chuyến công tác dài ngày. Qua những lời tâm sự rất thật về chuyện đời chuyện nghề của anh, chúng tôi hiểu được phần nào những khó khăn vất vả mà anh và đồng đội đã trải qua góp phần giữ gìn sự bình yên hạnh phúc cho nhân dân.

3

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Sơn La

Là một trinh sát được đào tạo bài bản chuyên ngành Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tại Học viện Cảnh sát nhân dân, năm 2003 thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra sau đó là Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Sơn La. Gần 20 năm gắn bó với nghề, trưởng thành từ một người lính cùng với những kiến thức đã được đào tạo, cộng với kinh nghiệm và sự từng trải đã giúp Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh nắm bắt đúng thời cơ, quyết đoán trong từng vụ án, từng trận đánh cùng với đồng chí, đồng đội của mình. Với anh, được trực tiếp tham gia chỉ đạo ngay tại hiện trường những trận đánh quan trọng đó là kinh nghiệm sống còn, đồng thời anh cũng muốn chia sẻ cùng đồng chí đồng đội những gian khó, nguy hiểm trong cuộc chiến cam go ấy. Dù không nói ra nhưng chúng tôi hiểu nghiệp trinh sát gian khổ, hiểm nguy như thế nào, nhất là ở địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy như Sơn La. Trách nhiệm của người lãnh đạo chỉ huy không cho phép anh chủ quan với sinh mệnh của đồng chí đồng đội của mình. Cùng anh em băng rừng lội suối, rong ruổi khắp các địa bàn và sát cánh cùng với đồng đội, anh luôn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm quyết không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

Tham gia chuyên án ma túy bắt 4 đối tượng cùng tang vật 30 bánh hêrôin tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La vào ngày 01/12/2016 vừa qua là kỷ niệm đáng nhớ của anh. Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát phát hiện 2 đối tượng đi xe máy hướng từ  Hang Kia, Pà Cò ra Quốc Lộ 6, ngay lập tức bám sát và bắt giữ 02 đối tượng cùng tang vật là 16 bánh hêrôin được buộc trên gácbaga xe máy. Hai đối tượng là: Vàng A Páo, sinh năm 1991, Khà A Cải, sinh năm 2000, đều trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Mở rộng điều tra cùng với tài liệu chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ khẩn cấp 02 đối tượng là: Khà A Dơ, sinh năm 1995 và Khà A Tang, sinh năm 1994, cùng trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 14 bánh heroin cùng một số tang vật có liên quan. Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Sơn La ngay trong những ngày đầu của đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm dịp cuối năm. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh là một trong những trinh sát đóng vai trò quan trọng trong trận đánh này. Đối mặt với tội phạm ma túy là vô cùng hiểm nguy, với địa bàn nóng bỏng về ma túy như ở Sơn La thì khó khăn, nguy hiểm còn nhân lên gấp bội lần. Vì trách nhiệm trước Đảng, trước  quần chúng nhân dân, trước cấp trên thì chúng tôi cũng động viên nhau cùng cố gắng, cùng phát huy hết khả năng, cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.

3.2

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh trực tiếp tham gia phá chuyên án ma túy lớn bắt 4 đối tượng, thu giữ 30 bánh heroin vào ngày 01/12/2016

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, anh đã trực tiếp tham gia 24 chuyên án lớn, bắt 42 đối tượng; đặc biệt anh là một trong những trinh sát kỳ cựu, trực tiếp tham gia Phương án 279 bắt giữ hàng trăm vụ, thu hàng trăm bánh heroin.

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong quá trình chiến đấu tại những địa bàn trọng điểm về ma túy, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh đã thực hiện tốt các mặt công tác về nghiệp vụ cơ bản, phát hiện nhiều đầu mối để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với tội phạm ma túy và đặc biệt là khi đồng chí được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng thì lúc đó cũng là thời điểm triển khai thực hiện phương án 279. Mặc dù cho đến nay phương án 279 vẫn tiếp tục là năm thứ ba, đồng chí là CBCS được huy động tham gia đầu tiên để thực hiện phương án này. Có thể nói từ năm 2014 đến nay giữ vai trò trọng trách là phó trưởng phòng đồng chí đã trực tiếp tham gia bắt giữ nhiều vụ phạm tội về ma túy thu được một số lượng vật trứng rất lớn về ma túy, đó là heroin, ma túy tổng hợp và đặc biệt đồng chí được tín nhiệm giao nhiệm vụ tổ chức công tác ngoại tuyến để đấu tranh với toán đối tượng có vũ trang vận chuyển ma túy từ bên kia vào khu vực nội địa.

Với thành tích nổi bật, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen; là Chiến sĩ thi đua cơ sở; Thanh niên tiêu biểu, đảng viên trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ tiêu biểu và đặc biệt là anh được lựa chọn vinh danh điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy dịp vừa qua./.

Phạm Hiếu

Top