Công an tỉnh Sơn La đẩy mạnh công tác thu thập dữ liệu Quốc gia về dân cư

Cho đến thời điểm này việc triển khai thực hiện dự án Cơ sở thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư tại Công an tỉnh Sơn La đã và đang thu được những kết quả rất đáng kích lệ. Đây được coi là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cũng như sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đó lực lượng Công an là nòng cốt.

Công an phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La hướng dẫn nhân dân trên địa cung cấp thông tin dữ liệu dân cư

Gia đình bà Cao Thị Nguyệt, trú tại tổ 7, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La rất vui mừng và phấn khởi vì hôm nay được các đồng chí Công an tỉnh Sơn La và Tổ bảo vệ dân phố xuống tận nơi để tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc triển khai thực hiện dự án Cơ sở thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, về ý nghĩa tầm quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, giảm thiểu các chi phí xã hội; cải cách triệt để các thủ tục hành chính rờm rà, sách nhiễu; là “cốt lõi” để cung cấp, phát triển các cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp. Khi hoàn thiện dự án này sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi vi phạm pháp luật. Tâm sự với chúng tôi bà Nguyệt cho biết: Trước tiên có đồng chí Công an phụ trách khu vực xuống tận tổ báo cáo với tổ dân phố, đồng thời tôi thấy tuyên truyền trên loa phát thanh cho bà, con hiểu cần các loại giấy tờ gì, đến khi các đồng chí cán bộ ở trên cấp trên xuống làm thẻ căn cước về tại Nhà văn hóa tổ 7, bà con tập trung theo nhóm dân cư các đồng chí nhiệt tình, người ôm đau, già yếu các đồng chí đến tận nhà nhiệt tình giúp đỡ bà con ở đây rất phấn khởi.

CBCS Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh triển khai quyét phiếu dữ liệu dân cư gửi về Bộ Công an

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thu thập dữ liệu Quốc gia về dân cư phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã thành lập Đoàn công tác thực hiện việc kiểm tra, phúc tra 12/12 địa bàn cấp huyện và 204 xã, phường, thị trấn; chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đánh giá chất lượng dữ liệu, tính chính xác thông tin dân cư đã thu thập thông qua phiếu trên cơ sở đó đối chiếu với sổ quản lý cư trú, tàng thư hồ sơ hộ khẩu tại địa bàn mình; kịp thời bổ sung, cập nhật các thông tin còn thiếu, chưa đúng để đảm bảo chính xác thông tin trước khi chính thức nhập vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, việc triển khai tại cơ sở vẫn còn găp nhiều khó khăn. Tính đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã thu thập thông tin khoảng trên 1 triệu 2 trăm nghìn phiếu DC01 cung cấp cho Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an quét toàn bộ dữ liệu trên để cập nhật vào Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư. Với những kết quả công tác triển khai, đã tạo tiền đề căn bản cho giai đoạn “nước rút” và cơ bản hoàn thành dự án Cơ sở thu thập dữ liệu Quốc gia về dân cư trong năm 2020. Đồng chí Đại úy Nguyễn Mạnh Hoàng, Đội trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Sơn La cho biết thêm: Theo kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh, sau một thời gian thực hiện chúng tôi thấy có một số khó khăn vướng mắc như sau thứ nhất, tình hình nhân sự có sự biến đổi liên tục khó khăn cho việc bổ sung cập nhật thông tin; thứ 2, việc phúc tra, kiểm tra dữ liệu dân cư lực lượng Công an đã xuống tận nhà dân để đối chiếu thông tin, tuy nhiên để đạt được kết quả cao lực lượng Công an phải làm ngoài giờ vì người dân thường đi làm. Tuy nhiên, chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ, nội dung quan trọng với chức năng, nhiệm vụ là lực lượng tham mưu, hướng dẫn cư trú, chúng tôi đã tập trung hướng dẫn cho lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt công tác thu thập, bổ sung, chỉnh sửa thông tin dân cư trên địa bàn toàn tỉnh và đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ quét dữ liệu tổng hợp chuyển về C06 – Bộ Công an đúng thời gian quy định. Trong thời gian tới, toàn lực lượng sẽ tiếp tục thực hiện theo tiến độ đã đề ra của kế hoạch và dự kiến đến tháng 7 năm 2021 sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã và đang được Công an tỉnh Sơn La quyết tâm thực hiện đúng tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Bộ Công an vì đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng góp phần bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật của nhà nước, bí mật của cá nhân góp phần giữ vững ANTC, TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh.

Trọng Đạt

Top