Công an Sơn La tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ

1

Chú thích: CBCS Công an Sơn La giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 11 người bị chết và mất tích, 5 người bị thương, 493 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 76 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; 318 ha lúa, 6 công trình thủy lợi, 2 công trình nước sinh hoạt, 12 cầu treo, 2,6 km đường giao thông bị hư hỏng nặng. Theo thống kê chưa đầy đủ, thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 64 tỷ đồng. Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tiếp tục huy động tối đa CBCS tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Thuận Châu là địa bàn chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do ảnh hưởng của cơn bão số 1. Đã có 5 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị lũ cuốn trôi…Cuộc sống của một số người dân nơi đây đang gặp muôn vàn khó khăn vì mưa lũ đã cuốn trôi và làm hư hỏng hầu hết tài sản.

Ông Bùi Văn Vượng, quê quán Yên Bái, tạm trú tại Tiểu khu 2 xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Lúc 1h – 1h30 nước ập vào, tài sản của nhà tôi có quần áo và đồ bán đi chợ với tất cả các đồ dùng trong gia đình trôi hết. May mà người kịp chạy vợ con lên trên gác còn xuống là đã trôi hết rồi. Thiệt hại tài sản khoảng hơn 100 triệu còn tôi có bao nhiêu tiền thì cũng trôi đi hết. Bà con người dân xung quanh kêu cứu tôi không biết làm gì, chỉ biết trèo lên gác và phá cửa sổ cho bà con chui lên. Lúc đấy người quan trọng còn của cải thì không biết làm thế nào được.

Còn ông Nguyễn Thanh Đoan, chợ Tông Lệnh, huyện Thuận Châu thì ngậm ngùi cho biết: Tầm hơn 1h đêm qua tất cả tài sản anh em ở chợ là bay hết, không ai còn cái gì cả từ tiền nong, đồ đạc không còn một cái gì cả tủ lạnh, tivi còn cái gì là mất hết, quần áo không ai còn cái gì coi như là mất 100%. Người dân chỉ mong đài truyền hình nói với trên hỗ chợ cho chúng tôi được đồng nào hay đồng ấy, hầu như là không còn gì tan hết rồi theo lũ lụt hết rồi.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thuận Châu đã huy động tối đa lực lượng, trực tiếp đến địa bàn các xã, bản bị ảnh hưởng tiến hành ứng cứu, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão lũ. Trong đó, tập trung vào công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ những người bị mất tích do lũ cuốn trôi. Lực lương cảnh sát hình sự có nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho nhân dân, tránh các đối tượng lợi dụng mưa lũ để thực hiện các hành vi phạm tội gây mất ANTT trên địa bàn; lực lượng cảnh sát giao thông triển khai lực lượng tại các tuyến, nút giao thông trọng điểm để phân luồng giao thông, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, giúp cho các phương tiện tham gia giao thông được thông suốt.

Thiếu tá Trần Hùng Mạnh, Phó trưởng Công an huyện Thuận Châu cho biết: Sau khi nhận được tin báo lúc 3h sáng ngày 25 tháng 6 năm 2015 lãnh đạo Công an huyện đã tập trung 100% ứng trực tại đơn vị và huy động gần 100 CBCS xuống đưa các loại phương tiện của bệnh viện xuống làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưu bão. Tập trung huy động lực lượng phối hợp với lực lượng Công an xã, dân quân cứu được 7 người dân đang mắc kẹt. Tổ công tác gồm 10 đồng chí đang tiếp tục đi tìm 2 nạn nhân bị mất tích trên suối.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, trong thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đề cao tính chủ động, luôn có những phương án dự phòng tối ưu, để kịp thời đối phó với tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

   Minh Phong

 

Top