Ngày 17/7, Đại tá Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã động viên, chúc mừng Ban Chuyên án bắt giữ thành công đối tượng giết người tại núi Chu Vang, khu rừng đặc dụng Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực trong đấu tranh chuyên án của các đơn vị. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị Công an trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm này, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng các đơn vị tham gia chuyên án

Trước đó, ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Hạng A Mua, sinh năm 1994, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La về tội giết người. Nạn nhân là Hạng A Sồng, sinh năm 1972, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Nội dung vụ việc như sau:  Ngày 9/7, Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an huyện Bắc Yên về việc phát hiện một tử thi tại khu vực núi Chu Vang- trung tâm rừng đặc dụng Tà Xùa thuộc bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trên cổ tử thi có nhiều vết thương nghi do dao chém. Đây là thời điểm đang diễn ra Đại hội Đảng các cấp, vụ việc đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp lấy lời khai đối tượng Hạng A Mua

Nhận định đây là vụ án mạng, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an huyện Bắc Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, truy tìm hung thủ. Ban Chuyên án đã chỉ đạo tập trung phá án trong thời gian sớm nhất để ổn định tình hình. Các lực lượng chức năng đã vào cuộc dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn xảy ra vụ án là khu vực rừng núi hiểm trở, cách xa khu dân cư, đường xá đi lại khó khăn (từ trung tâm bản Làng Sáng đến nơi xảy ra vụ án khoảng 5 giờ đi bộ). Thời điểm xảy ra vụ án thường xuyên có mưa giông kéo dài, cây đổ, tử thi đã phân hủy, các dấu vết gần như bị xóa sạch, gây khó khăn cho công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và điều tra vụ án. Nạn nhân là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên vào rừng đặc dụng Tà Xùa ở từ 10 đến 15 ngày mới về lấy lương thực thực phẩm 1 lần, ít tiếp xúc với người dân ở bản.

Đối tượng Hạng A Mua tại cơ quan Công an

Ban Chuyên án đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Công an huyện Bắc Yên, dân quân địa phương phối hợp với Công an huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (khu vực giáp ranh nơi xảy ra vụ án) để tiến hành rà soát, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng gây án. Các lực lượng phối hợp đã mất rất nhiều công sức, đi bộ nửa ngày đường, trở đi trở lại nhiều lần, vượt qua bao đoạn đường núi hiểm trở trong thời tiết mưa gió để khám nghiệm tử thi, hiện trường, thu thập chứng cứ, tang vật; bám trụ tại địa bàn hàng tuần với điều kiện sinh hoạt khó khăn, thức ăn chủ yếu là lương khô và nước lọc, không có sóng điện thoại để liên lạc…Các điều tra viên đã phải huy động lực lượng dân quân dùng cưa máy cưa những cây gỗ bị đổ để giải phóng đường đi mới có thể đến được hiện trường xảy ra vụ án, kiên trì lần theo từng dấu vết, từng manh mối nhỏ, không bỏ qua bất cứ chi tiết nào để sớm tìm ra hung thủ, trấn an dư luận quần chúng nhân dân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-7 Ban Chuyên án đã xác định được hung thủ gây án là Hạng A Mua, là người cùng bản với nạn  nhân, cũng là đối tượng nghiện ma túy thường xuyên ra vào khu rừng đặc dụng Tà Xùa.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Mua khai nhận, tối ngày 07-7, Hạng A Mua lên lán của Hạng A Sồng ngủ cùng. Sáng ngày 08-7, Mua dậy xin Sồng cơm ăn và ma túy để sử dụng nhưng Sồng không cho. Bức xúc nên Mua đã dùng dao nhọn (loại dao của người dân tộc Mông) chém vào cổ Sồng làm Sồng tử vong, sau đó Mua lấy ma túy của Sồng sử dụng. Gây án xong, Mua trở về bản chôn con dao gây án ở một khu đất trống, rồi sinh hoạt bình thường như không có chuyện xảy ra cho đến khi bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ./.

  Minh Phong