Cần cảnh giác với sự xúi giục, gây rối ANTT

Từ năm 2003 đến nay, sau hơn 16 năm thực hiện dự án di dân TÐC thủy điện Sơn La, bước đầu các khu vực TÐC đã dần hoàn thiện, tạo nên sức sống mới tại vùng Tây Bắc Tổ quốc. Quá trình triển khai dự án thủy điện Sơn La phải di chuyển trên 20.000 hộ dân thuộc ba tỉnh Sơn La, Ðiện Biên, Lai Châu ra khỏi vùng ngập. Huyện Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La gần như nằm trọn giữa vùng ngập, phải di chuyển toàn bộ huyện lỵ cũ, với gần 8500 hộ dân, lớn hơn tổng số hộ dân phải di chuyển của hai tỉnh Ðiện Biên và Lai Châu. Ngoài ra, còn hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ở các vùng đón dân bị ảnh hưởng do phải nhường đất, san sẻ lợi ích.

Ổn định để phát triển đó là mục tiêu lớn nhất. Hàng nghìn hộ dân vùng lòng hồ thủy điện vẫn đang nỗ lực tạo dựng cuộc sống mới. Song hành với sự nỗ lực đó còn có sự hỗ trợ rất lớn từ trung ương đến địa phương nhằm giúp bà con phát triển ổn định, tiến kịp miền xuôi. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một số tổ chức, cá nhân đứng đằng sau xúi giục nhiều người dân tiếp tục khiếu kiện, tiếp tục lôi các vấn đề mà trước đó các cơ quan chức năng đã giải quyết thấu tình, đạt lý. Sự việc này đang tiềm tàng gây mất ANTT tại các địa phương thuộc huyện Quỳnh Nhai.

Trong ngày 25/1/2019, Thanh tra huyện Quỳnh Nhai nhận 25 đơn kiến nghị… thì có 24 đơn là bản phô tô giống nhau chỉ khác tên người đứng đơn. Thậm chí người chết rồi cũng đứng đơn. Nội dung đơn vẫn là những vấn đề mà nhiều năm trước chính quyền và cơ quan chức năng đã giải quyết, đúng pháp luật, đúng chính sách và thời điểm đó người dân tái định cư đều đồng lòng, nhất trí thực hiện.

Ngày 29/1/2019, Công an xã Nặm Lò, huyện Quỳnh Nhai phát hiện ông Hoàng Văn Điện (SN1958) trú tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang có hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn người dân làm đơn thư khiếu kiện, đòi đền bù liên quan đến dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Ông Điện mang theo nhiều giấy tờ tài liệu, bản sao CMND của nhiều người, thư yêu cầu trợ giúp, thỏa thuận hỗ trợ với Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững, bảng kê thu mỗi đơn 10.000đ. Ông Điện nhận là CTV của Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững, mục đích đến địa bàn để hướng dẫn người dân, những ai thắc mắc về đền bù để làm đơn và thu thập đơn thư gửi lại trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững.

Theo tìm hiểu, Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (gọi tắt là trung tâm LPSD) có địa chỉ tại Hà Nội, nhân viên thuộc Trung tâm này không hoạt động trực tiếp tại các địa bàn mà dựa vào một số người chủ chốt tại địa bàn tỉnh Sơn La để triển khai các hoạt động thu thập thông tin, lôi kéo người dân tham gia làm đơn khiếu nại, kiến nghị…Thực tế các kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, theo hướng dẫn của Trung tâm LPSD đều đã được cơ quan ban ngành tiếp nhận và giải quyết đúng trình tự, trả lời rõ ràng.

Ông Nguyễn Hoài Thu, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Tất cả các diện tích đất mà các hộ kê khai bổ sung đều nằm trong diện tích đất được thống kê bổ sung ở hồ sơ ban đầu và nó trung lặp cả diện tích đất cộng đồng về nguyên tắc là không được bồi thường hỗ trợ. Và diện tích đất lâm nghiệp được quy hoạch là đất rừng phòng hộ thì không được bồi thường hỗ trợ. Toàn bộ hơn 73 ngàn ha này các hộ kê khai bổ sung thì đều không đủ điều kiện để xác lập hồ sơ trình xin ý kiến tỉnh cho bồi thường bổ sung. Huyện đã công khai toàn bộ tại các điêm tái định cư, bao gồm trong huyện và ngoài huyện, và cơ bản là đã được các hộ gia đình đồng ý với kết quả xác minh của huyện

Công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La là vấn đề lớn, triển khai trong một thời gian dài, qua nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ thực hiện, số người dân bị tác động ảnh hưởng rất lớn. Do nhận thức còn hạn chế và cùng với sự lôi kéo tích cực của một số tổ chức, cá nhân có ý đồ muốn gây rối an ninh chính trị, cộng thêm tâm lý có người mang đơn đến tận nhà, có người đi đòi quyền lợi hộ nên nhiều người ký vào đơn mà không biết đúng sai.

Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Công an huyện cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong vấn đề đối thoại với nhân dân, làm cho bà con nhân dân hiểu rõ chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung yên tâm lao động sản xuất. Mặt khác cũng có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật tác động đến người dân trên địa bàn.

Có thể khẳng định, các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án di dân TÐC thủy điện Sơn La là ưu việt, quyền lợi và cuộc sống của người dân được Đảng, Nhà nước ưu tiên hàng đầu và thực tế cuộc sống của hàng vạn hộ gia đình tái định cư đã và đang ổn định. Chính vì vậy, người dân cần cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc chính sách, xúi giục khiếu kiện nhằm gây rối của một số tổ chức, cá nhân./.

  Đăng Khang

Top