Cán bộ chiến sỹ Công an Sơn La tình nguyện hiến 2250 ml máu cứu sống một sản phụ

Với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an với cộng đồng, vừa qua, trên 60 CBCS phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La đã tình nguyện kiểm tra sức khỏe và có 9 đồng chí đã trực tiếp tham gia hiến máu cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc mạch ối khi sinh con tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Đây là một dạng tai biến sản khoa với tỷ lệ tử vong rất cao. Nhờ những giọt máu quý giá của các tình nguyện viên của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La, trong đó có 9 CBCS Công an tỉnh Sơn La mà bệnh nhân đã được cứu sống.

Vào khoảng 9h30 phút ngày 15/10, bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân Lường Thị Minh Huyền, 26 tuổi, trú tại bản Tin Tốc, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhập viện chuyển dạ sinh con lần đầu, khi vào viện tình trạng bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Đến 17h50 phút chị được truyền đẻ chỉ huy theo chỉ định chuyên môn. Đến 18h chị sinh được cháu gái nặng 2,8 kg khỏe mạnh nhưng chị Huyền đột ngột ngừng thở, ngừng tim và đã được các bác sỹ khoa sản, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức và khoa hồi sức tích cực chống độc tổ chức cấp cứu thành công. Sau khi được cấp cứu, tim của bệnh nhân đã đập trở lại, được đặt ống nội khí quản và thở ô xi. Các bác sỹ nhận định bệnh nhân bị thuyên tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao,  chiếm đến trên 90%. Có khoảng trên 50% bệnh nhân tử vong ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng, nếu thoát qua giai đoạn ban đầu, có khoảng 40% bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu.

1

Các bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân Huyền trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Đây là trường hợp thuyên tắc mạch ối điển hình trên lâm sàng.Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tình mạng, được truyền tới 48 đơn vị máu, tương đương với 12 l máu. Sau đó tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân đã dần ổn định nhưng bệnh nhân vẫn bị chảy máu, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn để phẫu thuật.

Đây là trường hợp bệnh nhân được truyền máu với số lượng nhiều nhất ở Sơn La từ trước tới nay. Ngoài 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị khối hồng cầu nhóm O thì có 41 đơn vị máu tươi toàn phần nhóm O do người nhà, bạn bè và những người tình nguyện trên địa bàn hiến tặng. Công an tỉnh Sơn La đã huy động 02 lượt với trên 60 CBCS kiểm tra sức khỏe đễ sẵn sàng hiến máu cứu người và đã có 9 CBCS trực tiếp hiến 9 đơn vị = 2250 ml máu tươi, góp phần cùng các bác sĩ bệnh viên đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu thành công bệnh nhân Huyền. Điều đó thể hiện nghĩ cử cao đẹp, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi CBCS Công an với cộng đồng, góp phần khắc họa hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Chiến sĩ Phạm Thế Tùng, Phòng PK20 Công an tỉnh Sơn La, một trong 9 CBCS trực tiếp hiến máu chia sẻ: Lúc đó tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, việc kiểm tra sức khỏe và hiến máu phải được tiến hành khẩn trương. Với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an, bản thân tôi và các chiến sĩ khác đã tình nguyện tham gia hiến máu với mong muốn cứu sống được bệnh nhân. Và tôi cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc khi những giọt máu của mình thật sự có ý nghĩa đối với chị Huyền.

2

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh thăm khám và hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân Huyền khi chị đang dần hồi phục

Còn anh Lò Văn Sâm, chồng chị Huyền thì vui mừng khôn siết và trong tâm trạng xúc động đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các y bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã tận tình hết lòng cứu chữa người bệnh. Anh Sâm cũng cảm ơn bạn bè, người thân, các tình nguyện viên các cơ quan, đơn vị và CBCS Công an tỉnh Sơn La đã tận tình hiến máu, cứu sống chị Huyền.

Với những nỗ lực của các y bác sỹ bệnh viên đa khoa tỉnh cùng với tinh thần tương thân tương ái “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”  của các cơ quan, đơn vị, các tình nguyện viên và CBCS Công an tỉnh Sơn La đã giúp chị Lường Thị Minh Huyền qua cơn nguy kịch. Đây thực sự là một điều kỳ diệu đối với bản thân chị Huyền, là niềm vui lớn, niềm khích lệ, một thành công lớn đối với tập thể y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cũng là niềm vui mừng, hạnh phúc và tự hào của CBCS Công an tỉnh Sơn La khi những giọt máu đào của mình đã cứu sống một sinh mệnh con người./.

 Minh Phong

Top