Bao giờ xã Chiềng Hắc có đủ nước sinh hoạt cho người dân

Nằm ngay sát  Quốc lộ 6 và cách trung tâm huyện chưa đầy 10km nhưng nhiều năm nay xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa khô từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Chị Hà Thị Uyên ở bản Pá Phang 2, xã Chiềng Hắc sáng nào cũng dậy sớm từ 6h sáng để hứng nước nhưng đến 11 trưa vẫn chưa giặt xong chậu quần áo… còn gia đình chị Đặng Thị Nga, bản Tây Hưng nổi tiếng mát tay nuôi lợn trong vùng, mỗi lứa xuất hàng trăm con, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm thì nay chuồng trại cũng bỏ không vì thiếu nước… Thậm chí có gia đình không có một giọt nước nào được dẫn về… Đó là tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra nhiều năm nay tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La.

1

Tình cảnh thiếu nước sinh hoạt của gia đình chị Hà Thị Uyên ở bản Pá Phang 2, xã Chiềng Hắc

Chị Hà Thị Uyên chia sẻ: Tình trạng thiếu nước của bản Pá Phăng và bản Tây Hưng đoạn km 90 đã 7 năm nay rồi, quanh năm thiếu nước đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi gia đình. Chúng tôi phải mua nước đến 500 nghìn/ xe nước vào mùa tháng 2, tháng 3, còn vào mùa này nước cũng chỉ chảy nhỏ giọt, chúng tôi rất là khó khăn không có nước dùng cho sinh hoạt tối thiểu.

Còn chị Đặng Thị Nga cũng buồn rầu: Nhà chị nếu mà có nước thì nuôi lợn cả năm còn bây giờ không có nước thì nuôi nửa năm, còn nửa năm thì phải bỏ trống chuồng thôi. Nhà chị nuôi nhiều nhất có thời điểm thì được 150 con, nhưng bây giờ không có nước trong chuồng chỉ còn 50 con thôi, mất nửa năm không có nước mà mua 50 nghìn/ khối thì chăn nuôi không đủ, chẳng biết làm thế nào cả.

Được biết, năm 2002, xã Chiềng Hắc được Nhà nước đầu tư hệ thống nước sạch. Nhưng qua thời gian, đường ống bị cặn vôi, hệ thống dẫn nước bị hư hỏng, công tơ nước thì hoen rỉ, gần như không hoạt động… Và tất nhiên, nước sạch dẫn về xã tỷ lệ thuận với chất lượng đường ống nước mà Nhà nước đã đầu tư cho xã cách đây 13 năm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Hai bản của xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng là bản Tây Hưng và Pá Phăng 2 với trên 200 hộ dân, 3 nhà trường ở trung tâm xã và trạm y tế của xã cũng chung cảnh thiếu nước… Để khắc phục tình trạng trên, các hộ dân cũng đầu tư khoan giếng nhưng mạch nước yếu nên nước lúc có lúc không. Còn các nhà trường thì đầu tư xây dựng bể chứa nước nhưng các em học sinh ở bán trú cũng phải dùng hết sức tiết kiệm mới trụ được trong vài tháng. Những tháng mùa khô, các thầy cô ở đây phải đi mua nước với giá từ 15-20 ngàn đồng/m3, thậm chí có thởi điểm phải mua với giá 30 ngàn đồng/m3.

1.2

Thiếu nước cho học sinh ở bán trú tại trường THCS xã Chiềng Hắc

Ông Nguyễn Quang Minh, Hiệu trưởng trường THCS xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Với số lượng học sinh ở bán trú là hơn 50 học sinh, mà lượng nước các cháu sử dụng rất là nhiều, hệ thống nước bây giờ thì không có, công tác vệ sinh ăn ở mà thiếu nước thì rất là khó khăn và vất vả cho các cháu. Do thiếu nước sinh hoạt nên khiến cho lượng học sinh bỏ học và nghỉ học rất lớn, gây khó khăn cho nhà trường trong mọi công tác nhất là công tác duy trì sỹ số. Nhà trường rất mong các cấp lãnh đạo có thẩm quyền tạo điều kiện để nhà trường có nước sinh hoạt cho các cháu.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hắc, trước thực trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn, năm 2013 cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu đã có tờ trình đề nghị huyện, tỉnh  xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân. UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn công tác xuống địa bàn khảo sát thực tế nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có dự án nước sạch nào được xây dựng tại xã Chiềng Hắc. Người dân và các em học sinh nơi đây thì vẫn đang từng ngày kiên nhẫn hứng từng giọt nước phục vụ sinh hoạt và mong chờ dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch được triển khai thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà Thị Phước, Bí Thư Đảng ủy xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu cho biết: Việc thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân đặc biệt là phục vụ cho sinh hoạt, cho chăn nuôi đã ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của xã. Chính quyền địa phương cũng chỉ có cách là nối từng đoạn ống bé để đưa nước về nhưng lượng nước không được nhiều và chỉ được vài tháng thôi còn đâu thì phải sử dụng bằng nước mưa.

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người. Thiếu nước không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe mà còn kìm hãm cả sự phát triển kinh tế, xã hội, nhất là đối với những khu vực thu nhập chủ yếu của người dân là từ trồng trọt và chăn nuôi như xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu. Rất mong chính quyền và các ngành liên quan nghiên cứu, sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước trong nhiều năm qua ở địa bàn này./.

Minh Phong

Top